Có vẻ khó tin khi socola thường được liên tưởng với chất béo, dư thừa calo thế nhưng nghiên cứu cho thấy tiêu thụ socola đen làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch cũng như một số bệnh về tim khác.

Được chế biến từ nguyên liệu chính là quả cây cacao, socola là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới khoảng 3.000 năm nay.

Có rất nhiều loại socola khác nhau như socola trắng, socola đen, socola sữa hay socola hỗn hợp… Mỗi loại đều có một mùi vị cũng như hình dạng đặc trưng khác nhau. Ngày nay, hầu hết socola đều được tiêu thụ dưới hình dạng của một viên kẹo – một sự phát triển đã gây ra sự tranh luận nảy lửa giữa các nhà khoa học về tác động của nó đến sức khỏe con người.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng socola có quá nhiều chất béo, chứa quá nhiều lượng calo và dĩ nhiên nó sẽ không hề tốt một chút nào.

Tuy nhiên, một số lượng đáng ngạc nhiên các nghiên cứu đã cho thấy rằng socola đen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do cơn đau tim, tụt huyết áp và lấy lại tinh thần cho những người thường xuyên mệt mỏi.

Câu hỏi của những người thích socola: Ăn bao nhiêu thì là đủ?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heart ( Mỹ) cho thấy các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc thử nghiệm với khoảng 25.000 tình nguyện viên và đưa ra công bố chính xác về số lượng socola mà một người có thể ăn để đảm bảo sức khỏe.

Theo đó, nhóm người tiêu thụ cao từ 15 gam đến 100 gam socola mỗi ngày dưới tất cả các dạng có nhịp tim ổn định, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn 11%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 25% so với những người không ăn hoặc ăn ít. Tương đương với việc bạn hấp thụ 500 đến 535 calo.

Giáo sư Phyo Myint tại trường Y thuộc Đại học Aberdeen là một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn “Thông điệp chính là bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nếu bạn chỉ ăn socola vừa phải”.

Các nhà khoa học nói gì về socola?

Trong socola chứa chất chống ôxy hóa và nó còn có chức năng cải thiện nội mô và các lớp bên trong mạch máu. socola cũng đã được chứng minh là làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm lượng cholesterol LDL xấu.

Song ông Charles Mueller, giáo sư dinh dưỡng của trường Đại học New York nói rằng, nghiên cứu cho thấy socola rất tốt với sức khỏe, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ trong thực đơn hàng ngày để bạn có một chế độ ăn uống tốt. Tốt nhất đừng nên lạm dụng nó chỉ vì nghĩ nó tốt, hãy ăn một cách có điều độ cùng những thực phẩm dinh dưỡng khác.

Theo tri thức trẻ