Như ta biết, cà phê luôn thường trực ở những nơi công sở và tại tại gia đình. Cà phê được làm từ một loại hạt có cùng tên hoặc từ một số chất khác được chế biến tạo thành. Cà phê được chia làm hai loại là loại pha sẵn và loại pha phin. Người ta cho thấy, những cốc cà phê pha từ phin nguyên nhất có tác dụng tốt cho sức khỏe hơn đối với cà phê pha sẵn. Uống cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm được phần nào mỡ bụng, và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Hơn nữa, cà phê còn có tác dụng khá hiệu quả cho gan của bạn, nhất là ngăn ngừa bệnh ung thư gan.

Vì theo tiến sĩ Carlo La Vecchia đến từ trường đại học Milan – Italia ông đã nghiên cứu và chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với nhiều loại bệnh như tiểu đường, điều hòa men gan, cải thiện chứng xơ gan, có khả năng phòng chống được bệnh ung thư gan.

Ông và các cộng sự của mình tiến hành nghiên cứu  trên 16 báo cáo thí nghiệm về tổng số hơn 3000 trường hợp khác nhau. Và bất chấp các kết quả trước đây như thế nào thì ông cũng đưa ra kết luận tạm thời rằng uống cà phê với bệnh ung thư biểu mô gan là có liên quan đến nhau. Trong bất cứ một trường hợp trong cuộc sống nào, thì việc uống cà phê từ 1-2 tách hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư gan tới 50% so với các biện pháp phòng ngừa các bệnh UT gan nói nói chung và các bệnh ung thư khác nói riêng. Nhưng cách uống cà phê không phải lúc nào cũng có tác dụng tốt. Có nhiều người có thói quen uống cà phê hòa tan hay cà phê sữa sẽ không có nhiều tác dụng cho sự phòng ngừa. Do đó, nếu có thời gian tốt nhất bạn nên dùng loại cà phê phin ít đường ít sữa để cải thiện sức khỏe.

Tuy vậy, bạn vẫn cần phòng tránh bệnh ung thư gan hữu hiệu và thiết thực nhất bằng cách tiêm phòng viêm gan siêu vi B, vì lý do chính nhất dẫn đến UT gan vẫn là người đang mắc viêm gan mãn tính. Thứ hai, không nên ăn nhiều các thực phẩm không lành mạnh, đồ nướng, chiên, rán, uống nhiều bia rượu…

Khi có triệu chứng ung thư gan như vàng da, vàng mắt, đau tức vùng gan, cơ thể mệt mỏi hoặc không có bất kì một triệu chứng nào nhưng bạn ngoài độ tuổi 30 nên đi khám sức khỏe định kì hàng năm để phát hiện sớm các bệnh không chỉ về gan mà còn những bệnh ung thư khác sẽ cho phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao.