Cách pha cà phê Pour Over đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Cách pha cà phê này không chỉ được các tín đồ cà phê thưởng thức tại nhà mà còn được các barista chuyên nghiệp phục vụ tại những quán cà phê specialty (cà phê đặc biệt). Rất nhiều người mê mệt cách pha cà phê này vì người pha có thể dễ dàng tùy chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, tạo ra gu cà phê của riêng mình hay làm nổi bật tính độc đáo của một loại cà phê nào đó.

Pha cà phê kiểu Pour Over là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, là sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của Việt Nam. Phương thức này còn được gọi là pha cà phê bằng bộ phễu và giấy lọc. Đặc biệt ở cách pha Pour Over thì phải là những loại cà phê ngon, hương vị tốt nhất mới dùng để pha. Vì cách pha này nước cà phê sẽ cho mùi hương và vị gần như chính xác nhất với chất lượng cà phê, do vậy nếu cà phê dở thì khi pha hương vị sẽ rất tệ, khó uống.

Hạt cà phê rang ở mức City, City + tức là rang nhẹ, hoặc rang vừa. Hạt được xay thô hơn cách pha phin của Việt Nam, cụ thể độ mịn ở mức Coarse

Sử dụng nước sạch, tinh khiết, nhiệt độ nước chỉ ở ~ 85-90, không nên pha nhiệt độ quá cao như các cách pha khác.

Ở đây dụng cụ gồm: Phễu V60, giấy lọc, ấm nước chuyên dụng, cân điện tử, đồng hồ bấm giờ.

Khi nào pha thì mới xay cà phê ra, cân chính xác gram cà phê để đo chính xác nước rót vào phễu để kiểm soát tỉ lệ cà phê/nước tùy theo phong cách pha : 1/12, 1/13, 1/15, 1/17,…

Cách rót khác nhau làm cà phê được khuấy khác nhau, thời gian rót nước nóng vào phễu. Thời gian cà phê được chiết xuất ra được kiểm soát chính xác bằng đồng hồ bấm giây. Mỗi một cách pha : 2,3,4 lần rót, tỉ lệ cà phê/nước thay đổi, rót nhanh hay chậm, rót theo chiều kim đồng hồ hay thẳng… sẽ ra 1 hương vị cà phê theo ý muốn của barista (người pha chế cà phê chuyên nghiệp)…

Các bước pha

  1. Đun lượng nước sôi cần thiết – khoảng 400ml
  2. Cân chính xác lượng cà phê bạn muốn dùng, khoảng 20g (tương ứng khoảng 3-5 tách cà phê)
  3. Xay hạt cà phê – nên xay thô, mức coarse
  4. Gấp miếng giấy lọc
  5. Đặt giấy lọc vào phin
  6. Rót một ít nước sôi vào để giấy thấm nước
  7. Đổ cà phê vào phin rồi lắc nhẹ để bề mặt bằng phẳng
  8. Bắt đầu từ giữa, đổ nước sôi nhẹ nhàng vào cà phê, theo vòng tròn từ trong ra ngoài, không đổ lên giấy lọc. Lượng nước sôi nên gấp hai lần lượng cà phê, ví dụ – nếu sử dụng 20g cà phê thì ta sẽ dùng 50g nước. Sau đó đợi 30 giây, bạn sẽ thấy cà phê nở ra
  9. Khi cà phê nở xong, tiếp tục, rót nước sôi còn lại nhẹ nhàng, từ ngoài vào trong, từng ít một theo nguyên tắc: Lượng cà phê cần pha = lượng bột cà phê x 15 lần lượng nước (nếu muốn đậm thì ít hơn, nhạt thì nhiều nước hơn theo các tỷ lệ sau: 1/13 , 1/15, 1/17 …) theo tiêu chuẩn. Toàn bộ quá trình pha hết 2 phút 30 giây
  10. Hoàn thành và thưởng thức cà phê

Với cách pha Pour Over, cà phê rang ở mức nhạt nên còn nhiều axit, pha nước không quá nóng nên nước cà phê uống sẽ nhiều vị chua của hoa quả, đắng ít, hơi chát, có thể có ngọt thanh … mùi rất thơm, đủ loại mùi tùy theo các loại cà phê. Hàm lượng caffein rất thấp, axit tự nhiên cao,… nên uống Pour Over thưởng thức là chính.