Tỷ lệ phổ biến là 20g cafe pha ra 30ml nước cốt cafe. Bạn nên có một chiếc cân điện tử và ca đong thể tích để mọi thứ thật chính xác.

Bước 1. Làm nóng phin [và ly, tách]. Đặt phin lên ly, tách, sau đó rưới nước sôi vào phin. Đợi nước chảy xuống hết rồi ta đổ đi. Bước này không chỉ làm nóng phin mà còn làm sạch phin. Nếu phin không sạch thì cafe của lần pha trước sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cafe.

Bước 2. Cho cafe vào phin. Sau khi đổ cafe vào phin, ta lắc nhẹ để bề mặt cafe bằng phẳng. Nếu cafe quá mịn hoặc lỗ phin quá to, cafe bột sẽ rớt xuống. Bạn cần phải lưu ý thật kỹ để điều chỉnh cho lần sau. Không nên có bột cafe trong ly cafe của khách.

Bước 3. Đổ một ít nước sôi vào và đợi cafe nở ra. Ta rưới khoảng 20ml nước sôi theo hình xoắn ốc từ trung tâm ra ngoài, sau đó đậy nắp và đợi khoảng 1 phút để cafe nở ra. Nên dùng ấm nước có vòi nhỏ.

Bước 4. Nén cafe. Sau khi cafe nở, ta dùng tấm nén để nén cafe. Lực nhấn nên tương tự lúc bạn nhấn nút. Không nên nhấn mạnh quá, cafe sẽ không chảy ra.

Bước 5. Rót nước sôi. Rót phần nước sôi còn lại vào phin theo hình xoắn ốc, từ trong ra ngoài, rồi đậy nắp phin. Lúc này sẽ có 3 trường hợp xảy ra : nước cốt chảy xuống quá nhanh [do cafe quá thô hoặc lực nén không đủ] – nước chảy xuống bình thường [mất khoảng 3-5 phút] – không có cafe chảy xuống [do cafe quá mịn hoặc nén quá chặt]. Bạn cũng phải ghi nhớ để điều chỉnh cho lần sau.

Tỷ lệ Cafe 1/3, Nước là 2/3. Nghĩa là 20g cafe, 70ml nước cho ra 30ml nước cốt cafe.