Arabica là giống cà phê đầu tiên trên thế giới, theo nghiên cứu có nguồn gốc từ châu Phi và nay đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm, cà phê Arabica đã hàng trăm giống với ngày càng nhiều những đặc tính mới. Sau đây là một số giống thường gặp ở Việt Nam:

Bourbon

Năm 1708, cà phê theo chân người Pháp đến đảo Bourbon(bây giờ là đảo Reunio) ở Ấn Độ Dương. Kể từ đây, người ta đã tìm ra được loại cà phê được nhiều chuyên gia đánh giá là thơm ngon nhất thế giới cho đến tận ngày nay. Vị cân bằng chua ngọt thanh, đắng nhẹ. Hương thơm phản phất mùi hoa quả chín. Bourbon xứng đáng đứng đầu danh sách các loại Arabica ngon nhất.

Typica

Là loại cà phê đầu tiên mà con người tìm ra tại vùng Kaffa của Ethiopia. Cũng vẫn được  người Pháp mang đến Mỹ 1700. Giống này và Bourbon có năng suất rất thấp. Tuy nhiên bù vào đó là hương vị tuyệt vời. Typica có vị chua thanh, đắng nhẹ, hương thơm thanh thoát, thể chất mạnh và quân bình.

Catimor

Là một giống lai tạo giữa Timor và Caturra được phát triển ở Bồ Đào Nha vào năm 1959, nhầm mục đích tạo ra một giống cao sản và chống chịu được với bệnh tật và thời tiết. Do Timor lại là một giống được lai tạo từ Arabica và Robusta nên hạt Catimor sẽ xen lẫn một chút hương vị Robusta trong nó. Tuy nhiên, hương vị chính của catimor vẫn là hương thơm thanh thoát và vị chua đặc trưng của Arabica.

Azzan coffee sử dụng Arabica vùng Cầu Đất, Lâm Đồng. Catimor phù hợp với pha Espresso và phối trộn với Robusta. Typicar, Bourbon chúng tôi thường rang nhạt dùng cho các phương pháp pha chế chuyên sâu như: pour-over drip